Skip Ribbon Commands
Skip to main content

Tăng giá lợn hơi: Cẩn trọng việc tái đàn

( Cập nhật lúc: 15/05/2018  )
Tuần đầu tháng 4/2018 giá lợn tiêu chuẩn loại siêu nạc có khối lượng từ 100 - 120 kg/con đã ở mức từ 35.000 - 38.000 đồng/kg và hiện nay đang ở mức từ 41.000 - 43.000 đồng/kg, dự báo có thể cán mốc 45.000 đồng/kg trong nửa cuối tháng 5 này và có thể duy trì ở mức cao này trong một thời gian nữa.Giá lợn hơi tăng cao, nông dân phấn khởi

Giá lợn hơi trong nước hiện nay đang phản ánh đúng quan hệ cung cầu và có lợi hơn cho người chăn nuôi, nhưng cũng là chấp nhận được đối với người tiêu dùng, vì hơn một năm qua, người tiêu dùng trong nước đã được sử dụng thịt lợn ở mức rẻ nhất trong khu vực.

Giá lợn hơi tại các tỉnh phía Bắc tiếp tục tăng từ 2.000 - 4.000 đ/kg. Nhiều nơi đồng loạt có giá 40.000 đ/kg như Lào Cai, Phú Thọ, Ninh Bình, Thái Nguyên, Hải Dương, Bắc Giang,....Vẫn còn một số địa phương giá dao động từ 38.000 - 39.000 đồng/kg như Vĩnh Phúc, Hà Nội, Yên Bái,...

Tại các tỉnh phía Nam giá lợn đã tăng từ nhiều ngày nay, hôm nay có nơi đạt mốc 40.000 đồng/kg. Cụ thể tại Tiền Giang bán được giá 40.000 đồng/kg. Nhiều địa phương khác dao động 38.000 - 39.000 đồng/kg như Đồng Nai, TP. Hồ Chí Minh, Bình Dương,...

Ngược lại, giá lợn hơi tại Đồng Tháp giảm 1.000 đồng/kg xuống còn 35.000 đồng/kg. Nhìn chung, giá lợn hơi tại miền Nam đang dao động trong khoảng 33.000 - 42.000 đồng/kg.

Tại khu vực miền Trung, Tây Nguyên, giá lợn hơi hôm nay tiếp tục giữ mức cao nhất cả nước 42.000 đồng/kg. Một số địa phương khác cũng có mức 39.000 - 41.000 đồng/kg như: Thanh Hóa, Nghệ An, Quảng Trị, Bình Thuận....Tại Đắk Lắk giá lợn hơi tiếp tục tăng từ 36.000 đồng/kg lên 37.000 đồng/kg.

Tại Khánh Hòa giá lợn giảm nhẹ khoảng 1.500 đồng/kg, hiện dao động quanh mức 32.000 đồng/kg. Như vậy, giá lợn hơi trong khu vực đang được giao dịch trong mức 32.000 - 42.000 đồng/kg.

Do giá lợn hơi có sự chuyển biến tích cực, nhiều người dân đang có ý định tái đàn, nhưng theo chuyên gia thì đây chưa phải lúc và người dân nên thận trọng.

Trước mắt phải tiếp tục thực hiện các biện pháp giảm chi phí chăn nuôi như lựa chọn giống tốt, thức ăn sạch bền vững, tiết kiệm điện, nước... để có được loại lợn chất lượng, bền vững hơn, thay vì tái đàn nuôi ồ ạt để chạy theo giá. 

Để đáp ứng nhu cầu và ổn định tương đối thị trường lợn thịt trong thời điểm hiện nay, người chăn nuôi và các cơ quan chức năng cần làm tốt một số giải pháp sau:

Một là không ồ ạt tăng đàn lợn trở lại, mà cần tập trung thâm canh tăng năng suất lợn thịt bằng các giải pháp có thể làm được ngay như: Xây dựng trại tốt (lắp thiết bị làm mát trong mùa hè); thức ăn tốt; quản lý chăm sóc tốt để tăng sức tăng trọng cao nhất, khai thác hết tiềm năng năng suất di truyền của các giống cao sản...

Hai là xuất bán lợn đúng tuổi và đúng khối lượng (ví dụ với lợn siêu nạc có khối lượng từ 100 - 120 kg/con) để vừa thu được hiệu quả chi phí chăn nuôi tối ưu nhất, đồng thời tránh tình trạng khan hiếm giả tạo, gây áp lực ảo cho thị trường, nhất là sắp tới các tháng mùa hè nắng nóng, nhu cầu thịt lợn dự báo sẽ giảm mạnh.

Đồng thời, thâm canh tăng năng suất sinh sản, tăng số lứa, số con cai sữa/nái bằng các giải pháp chăm sóc nuôi dưỡng, sử dụng đầy đủ các loại vacxin tốt và tận dụng triệt để số con sơ sinh có thể nuối sống đến cai sữa bằng các giải pháp sưởi ấm, sử dụng thêm các chế phẩm bổ sung, thay thế sữa mẹ nhằm có được nhiều lợn giống đáp ứng ngay cho nhu cầu nuôi thịt...

Ở một số địa phương có tập quán chăn nuôi lợn sữa, lợn choai, có thể chuyển một phần sang nuôi vỗ béo nếu có hiệu quả hơn, nhưng phải đáp ứng đủ cơ số lợn sữa, lợn choai để duy trì thị trường xuất khẩu nhóm sản phẩm này.

Đối với các doanh nghiệp, các cơ sở sản xuất kinh doanh giống lợn và thức ăn chăn nuôi cần tiết kiệm chi phi, quản trị tốt hoạt động kinh doanh để có được sản phẩm giống và chất lượng thức ăn với giá phải chăng.

Việc tăng đàn nái hậu bị, chỉ nên ở mức độ bình thường và có thể trên mức thay thế đàn tự nhiên một chút, chứ không nên tăng ồ ạt. Vì tăng hậu bị vào thời điểm này thì phải sau 15 tháng nữa (cuối năm 2019) mới có lợn thịt xuất chuồng, tuy nhiên tới cuối năm 2019, giá lợn thịt có thể có những biến động khác với thời điểm hiện nay./.

Ngọc Thư
Nguồn: Cổng thông tin điện tử Hội Nông dân Việt Nam
Sign In